Trò chơi cổ truyền của người Khmer

23/11/2022

Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Những trò chơi truyền thống hấp dẫn nhất

  • Việc ăn mừng năm mới của người Khmer có rất nhiều thời gian cho những lễ kỷ niệm hoa lệ. Trong khi các lễ kỷ niệm ở các chùa bắt đầu vào ngày thiên thần đến vào buổi chiều, thì việc chuẩn bị cho ngày lễ ý nghĩa này của người Khmer đã diễn ra trong nhiều tuần ở Siem Reap. Không chỉ những ngôi nhà được trang hoàng mà đường phố cũng bừng sáng trong không gian lộng lẫy của lễ hội. Vòng hoa, đèn thần tiên xa như mắt thường. Và tất nhiên là lợn, để giữ cho năm mới.

Angkor Sangkranta (អង្គរ ស ង្ក្ក្រា ន្ត) trong Công viên Angkor

Kể từ năm 2013, Liên đoàn các Liên đoàn Thanh niên Campuchia (UYFC) đã tổ chức Angkor Sangkranta tại Công viên Khảo cổ học Angkor. Với các tiết mục múa và trò chơi. Các kỷ lục thế giới cũng đã được xác lập, chẳng hạn như đĩa xôi hay Madison Dance lớn nhất với 2.015 người tham gia. Theo báo cáo trên tờ Khmer Times , năm nay sự kiện này sẽ lần đầu tiên diễn ra trên khắp đất nước . Nó nói rằng sẽ có một Siem Reap Sankranta thay vì Angkor Sankranta. Năm sau sẽ có một Angkor Sankranta khác và nó sẽ còn đẹp hơn và lớn hơn trước

Không hẳn là một trò chơi, nhưng vẫn ngày càng phổ biến trong những ngày lễ Tết ở Campuchia: Vũ điệu “Trot”, còn được gọi là “Robam Trot”. Trot có nghĩa là “kết thúc” và có nghĩa là cuối năm ngoái.

Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Leak Kanseng

Trò chơi cổ truyền của người Khmer
Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Trong trò chơi này, người chơi ngồi thành một vòng tròn trên sàn. Một trong hai người chơi cầm trên tay chiếc khăn “Kanseng” (khăn Campuchia), đi vòng ra ngoài vòng tròn và hát: “Hide the Kanseng, mèo cắn gót kéo chân”.

Trong khi đó, người chơi bí mật đặt “Kanseng” sau một trong những người chơi khác trên sàn. Cùng với người hàng xóm của mình, người chơi này nhảy lên và truy đuổi anh ta. Nếu người chơi không bắt kịp người hàng xóm của mình cho đến khi anh ta đã trở lại chỗ ngồi của mình, anh ta sẽ tự mình chạy quanh vòng tròn và đặt chiếc khăn sau lưng một đứa trẻ khác từ vòng tròn.

Chab Kon Kleng

Trò chơi cổ truyền của người Khmer
Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Trò chơi này chủ yếu được người lớn chơi vào những ngày đầu năm mới hoặc đêm mồng một Tết. Một người chơi có cấu trúc cơ thể mạnh nhất bắt chước một con gà mái bảo vệ gà con của mình khỏi một người chơi khác bắt chước một con quạ. Trong khi những người chơi khác nấp sau gà mái như gà con, thì con quạ cố gắng bắt càng nhiều gà con càng tốt.

Trò chơi cổ truyền của người Khmer
Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Trong trò chơi kéo co – Teagn Prot – một đội nam và một đội nữ đấu với nhau. Họ thể hiện thế mạnh của mình với nhau bằng cách kéo dây. Mục đích là để kéo dây và đội đối phương vào sân chơi của riêng mình. Teagn Prot có một số câu chuyện quan trọng trong văn hóa Khmer, như câu chuyện dân gian sau đây cho thấy. Những ý nghĩa ẩn sâu trong lịch sử của Campuchia.

Huyền thoại đằng sau Teagn Prot

Những người khổng lồ và các thiên thần đã cùng nhau khuấy động và làm khô đại dương. Đó là về việc bảo tồn thần dược của sự sống để họ có thể sống mãi mãi. Họ sử dụng một con rắn có tên là Vasuki làm sợi dây để di chuyển và xoay chuyển núi Montakrak. Vishnu, vị thần hùng mạnh, đã biến thành một con rùa để chống đỡ ngọn núi. Các thiên thần kéo vào đầu của con rắn, trong khi những người khổng lồ kéo ở đuôi. Trong khi trở mình, con rắn trở nên chóng mặt, phun ra chất độc và thở ra lửa bằng lưỡi. Điều này tạo ra mưa trên thiên cầu rơi xuống trái đất. Kéo dây vì thế cũng tương tự như kéo rắn và ngày nay vẫn được coi là lễ cầu mưa.

Bos Angkunh

Trò chơi cổ truyền của người Khmer
Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Tại Bos Angkunh (còn được gọi là “Angkung”, “Bas Angkunh”, “Ong Coon” hoặc “Ang Kunch”, được dịch là “ném hạt nâu”) hạt của cây Angkunh là trò chơi chính từ hàng trăm năm nay.

Angkunh là một loại trái cây chủ yếu được tìm thấy ở các vùng Stung Treng và Kratie của Campuchia. Quả hạch 5 cm phẳng ở cả hai mặt và trông hơi giống hạt dẻ dẹt và quá khổ. Angkunh cực kỳ cứng và có màu nâu sẫm. Trong trò chơi Angkunh, hai đội thi đấu với nhau. Hai đội quay mặt vào nhau và đặt các quả hạch Angkunh trên sàn trước mặt nhau. Một trong những hình dạng điển hình bao gồm 2 hàng với tổng số 7 quả hạch. Ở hàng sau có 4 đai ốc và ở hàng trước có 1 đai ốc cách nhau 3 đai ốc. Cũng có những biến thể với 5 hoặc chỉ 3 hạt Angkunh. Có nhiều quy tắc khác nhau cho Angkunh, đây là một trong số đó.

Đàm phán ở đầu mỗi trò chơi trước khi trận đấu bắt đầu, các bên thương lượng: số điểm cần thiết để giành chiến thắng trong trò chơi “hình phạt” dành cho đội thua cuộc (ví dụ: cõng những người chiến thắng trên lưng…) bằng cách sử dụng “Schnick, Schnack, Schnuck” đội nào được phép bắt đầu.

Sau khi làm rõ, trò chơi bắt đầu và người chơi đầu tiên của đội bắt đầu ném một quả hạch Angkunh vào quả hạch của đội đối phương. Với mỗi quả ném trúng sẽ có một điểm và người chơi sẽ lấy lại quả cho lần ném tiếp theo khi đến lượt của mình. Mỗi đấu thủ có một lần ném cho đến khi một cầu thủ của đội không ném trúng quả nào. Sau đó, vòng dành cho đội đối phương.

Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Trò chơi tiếp tục cho đến khi đạt được số điểm đã thống nhất và xác định được đội chiến thắng. Đội thắng được quyền đập “nhẹ nhàng” vào đầu gối bị cong của người thua sao cho hai mặt phẳng của quả. Hệ quả là tiếng ồn gây ra rất nhiều sự thích thú cho người chơi. Tuy nhiên, nếu không nghe được đúng giai điệu, những người thua cuộc có thể đập đầu gối của người thắng cuộc.

Bay Khom (បាយ ខុ ម): một trò chơi do hai đứa trẻ chơi khi rảnh rỗi ở nông thôn hay thành thị. Mười lỗ được đào thành một tấm ván trong lòng đất theo hình bầu dục. Trò chơi được chơi với 42 viên ngọc trai nhỏ, đá hoặc hạt trái cây. Trước khi trò chơi bắt đầu, năm hạt được đặt vào mỗi lỗ trong số hai lỗ ở trên cùng của bàn cờ. Bốn hạt được đặt vào mỗi lỗ trong số tám lỗ còn lại.

Trò chơi cổ truyền của người Khmer
Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Người chơi đầu tiên lấy tất cả các hạt từ một lỗ và thả lần lượt vào các lỗ khác. Người đó phải lặp lại quá trình này cho đến khi rơi hạt cuối cùng vào một lỗ bên cạnh một lỗ trống. Sau đó, người chơi phải lấy tất cả các hạt ra khỏi lỗ theo sau lỗ trống. Điều này tiếp tục cho đến khi lỗ trống cuối cùng tiếp theo là hai lỗ trống khác hoặc một lỗ đầy.

Cuối cùng, người chơi có số lượng hạt lớn nhất sẽ chiến thắng.

Choal Chhoung: trò chơi này đặc biệt phổ biến trong giới trẻ Campuchia, vì nó mang lại cơ hội gặp gỡ những người khác giới. Trò chơi được chơi với một quả bóng cuộn Krama – loại khăn đặc trưng của Campuchia – với một đầu của chiếc khăn thò ra.
Hai đội đối đầu, mỗi đội bao gồm một đội nam và một đội nữ. Trò chơi bắt đầu khi một cậu bé ném quả bóng lên không trung. Trước khi bóng chạm đất, đội nữ phải bắt được quả Krama ở cuối.

Trò chơi cổ truyền của người Khmer

Khi một cô gái trong đội nữ bắt được quả bóng Krama, cô ấy sẽ nhanh chóng ném lại cho đội nam. Điều này với mục đích đánh trúng chính xác chàng trai mà cô gái thích. Nếu một trong hai nam sinh bị bóng ném trúng, đội nam sẽ thua cuộc. Đội nữ nhảy trước đội nam để vỗ vào lòng bàn tay của các chàng trai như một phần thưởng trong khi đội nam hát.

Nếu không ai trong số các cô gái có thể bắt được Quả bóng Krama, tất cả những gì họ phải làm là nhặt nó lên và ném nó trở lại không trung để đội nam bắt được. Bất cứ khi nào một thành viên của đội đối phương có thể bắt được bóng, họ phải nhanh chóng ném lại và nhắm vào một cô gái / chàng trai mà họ thích.

Bài hát cũ của Chaol Chhoung

Chàng trai: Tôi ném Chhoung và tôi nhắm vào người yêu của tôi. Hãy rất cẩn thận, tình yêu của tôi, rằng Chhoung của tôi không chạm đất.

Cô gái: Ném nó cho tôi. Và đừng lo lắng. Nếu Chhoung chạm đất, tôi sẽ hát cho bạn nghe.

Chàng trai: Đây là Chhoung, hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ hát hai lần. Chờ một lúc trước khi bạn ném Chhoung trở lại. Tôi thấy ở miền nam chuối ra hoa và cây chuối ra hoa. Cùng với ba mươi người bạn, anh ta đến để xin bàn tay của cô gái trẻ. Người cha nói không, nhưng người mẹ nói có. Cô cho anh ta con gái của mình, và trông đợi những cái đầu lợn (quà cưới). Tôi nhìn về hướng Nam và thấy rõ một số rặng dừa. Bạn có vui lòng nói với cô gái xinh đẹp rằng tôi không nên lấy một người chồng?

Xem thêm:  xe từ phnom penh đi siem reap 

Xem thêm: xe từ phnom penh đi sihanouk ville 

Xem thêm: xe từ sài gòn đi phnom penh 

Xem thêm: Những bãi biển đẹp nhất Campuchia lễ 2/9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *