Đi Campuchia có cần hộ chiếu không

21/03/2024

Đi Campuchia có cần hộ chiếu không

Thời gian gần đây rất nhiều bạn trẻ có xu hướng du lịch tự túc một mình tại Campuchia. Thế những các bạn lo lắng rằng Đi Campuchia có cần hộ chiếu không ? Những giấy tờ đó phải làm như thế nào? Đi du lịch tự túc có khó khăn không? Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được Du Lịch Campuchia.org tổng hợp và trả lời trong bài viết dưới dây.

Đi Campuchia có cần visa không ? Đi Campuchia có cần hộ chiếu không 

Nếu như bình thường, khi đi du lịch nước ngoài bạn sẽ phải xin visa thì mới được phép nhập cảnh vào đất nước đó. Chính vì thế đã có rất nhiều bạn thắc mắc rằng liệu đi Campuchia thì có cần phải xin visa thị thực hay không? Câu trả lời là không nhé. Bởi vì Việt Nam là một trong 44 quốc gia được nhà nước Campuchia cho phép miễn thị thực. Chính vì thế, bạn có thể tự do du lịch tại Campuchia mà không cần phải lo nghĩ về vấn đề visa thị thức.

Visa thị thực của Campuchia.

Về lý do vì sao Việt nam được nằm trong nhóm các quốc gia miễn thị thực tại Campuchia là do Việt Nam và Campuchia cùng năm trong Hiệp hội ASEAN. Đối với các nước thuộc khối tổ chức này sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh giữa các quốc gia. Tuy nhiên, đối với việc miễn thị thực, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bạn là công dân Việt Nam và dự định sang Campuchia tạm trú trong vòng 30 ngày.

 • Hộ chiếu của bạn có thể là hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc giấy thông hành ngoại giao công vụ không quy định thời gian cụ thể.

 • Hộ chiếu phổ thông còn thời hạn ít nhận 6 tháng, được miễn thị thực lưu trú Việt nam tối đa 30 ngày.

Lưu ý: nếu bạn không đáp ứng đủ nhu cầu trên, bắt buộc bạn cần phải xin visa thị thực để có thể tiếp tục lưu trú tại Campuchia.

Xem thêm: Thủ tục nhập cảnh Singapore cần những giấy tờ gì? Xin visa Singapore như thế nào khi du lịch năm 2023

2. GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI SANG CAMPUCHIA 

2.1 Nếu bạn di chuyển bằng đường bộ 

Giấy tờ cần thiết khi bạn di chuyển sang Campuchia bằng đường bộ

 1. Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng

 2. Tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, thẻ visa, thẻ tín dụng, thẻ thanh toán quốc tế,..

 3. Khai báo booking đặt phòng khách sạn hoặc nơi lưu trú tại Campuchia

 4. Visa Campuchia (trong trường hợp bạn không dùng miễn thị thực)

Du lịch Campuchia dần thu hút nhiều bạn trẻ, họ muốn đi du lịch tự túc.

Xem thêm: Du lịch Hàn Quốc cần giấy tờ gì? Cách xin Visa du lịch Hàn Quốc mới nhất 2023

2.2 Nếu bạn di chuyển sang Campuchia bằng xe máy 

Giấy tờ cần thiết khi bạn di chuyển sang Campuchia bằng xe máy

 1. Hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 6 tháng

 2. Visa Campuchia còn hiệu lực (trong trường hợp bạn không sử dụng miễn thị thực)

 3. Giấy tờ xe máy chính chủ của bạn tại Việt Nam bao gồm: đăng ký xe chính chủ, bằng lái xe đổi sang bằng song ngữ để thuận tiện trong quá trình kiểm tra các giấy tờ cần thiết

​Xem thêm: Xin visa đi du lịch Myanmar cần giấy tờ gì? Cập nhật cách xin visa du lịch Myanmar mới nhất năm 2023

3. CÁCH LÀM HỘ CHIẾU ĐỂ SANG CAMPUCHIA 

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng trong các chuyến du lịch tại nước ngoài của bạn. Hộ chiếu Việt Nam sẽ đóng vai trò như giấy thông hành giúp bạn du lịch tại các quốc gia dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu chẳng may, bạn mong muốn du lịch tại nước ngoài những vẫn chưa có hộ chiếu hay vẫn chưa biết cách làm hộ chiếu thì Du Lịch Campuchia.org sẽ giúp bạn thực hiện điều đấy.

3.1 Các loại hộ chiếu tại Việt Nam

Hiện nay nhà nước Việt Nam đang phát hành và cho lưu hành ba loại hộ chiếu: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

đi campuchia cần những giấy tờ gì - các loại hộ chiếu

Các loại hộ chiếu tại Việt Nam.

Đối với người dân là công dân Việt Nam, bạn sẽ làm hộ chiếu phổ thông. Đối với ai là nhân viên của văn phòng chính phủ bạn sẽ được phép làm hộ chiếu công vụ. Đối với hộ chiếu ngoại giao sẽ được cấp dành cho các nhân viên của bộ ngoại giao trong quá trình thực hiện công tác. Chính vì thế, loại hộ chiếu bạn cần trong các loại giấy tờ cần thiết khi đến Campuchia sẽ là hộ chiếu phổ thông.

Xem thêm: Đi Thái Lan cần giấy tờ gì? Đi Thái Lan cần Visa không?

3.2 Địa điểm làm hộ chiếu 

Bạn có thể làm hộ chiếu phổ thông tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương đang sinh sống. Nếu trong trường hợp bạn đang làm việc, học tập hay công tác tại một nơi khác và không tiện để về địa phương làm bạn cũng có thể làm hộ chiếu tại địa phương đó. Tuy nhiên để thuận tiện bạn cần mang sổ tạm trú để xuất trình chứng minh rằng mình có sinh sống và học tập, làm việc tại địa phương.

Sau khi hoàn thành sau các thủ tục để lấy hộ chiếu, bạn cũng sẽ nhận lại hộ chiếu ở nơi phòng quản lý xuất nhập cảnh bạn đã nộp hồ sơ

3.3 Thời gian và lệ phí nộp hộ chiếu và trả kết quả 

Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu vào giờ hành chính làm việc của phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương. Nếu bạn không muốn chờ đợi quá lâu thì có một mẹo nhỏ Du Lịch Campuchia.org mách cho bạn chính là nên nộp hồ sơ vào các ngày giữa tuần. Bởi vì khoảng thời gian đầu tuần hay cuối tuần là lúc mà nhiều người sẽ đến làm hộ chiếu nhất.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận bạn sẽ nộp lệ phí, sau đó bạn sẽ phải chờ đợi trong 14 ngày để có thể nhận được hộ chiếu tại nơi bạn nộp hồ sơ.

Đối với lệ phí chung để làm hộ chiếu tại Việt nam sẽ có mức giá là 200.000vnđ. Nếu bạn mong muốn được nhận hộ chiếu nhanh chóng bạn cần phải trả thêm chi phí.

Xem thêm: Du lịch tại Lào cần giấy tờ gì? Cách xin visa đi du lịch Lào nhanh nhất năm 2023

3.4 Bộ hồ sơ để xin cấp hộ chiếu 

Trong bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu bạn cần có

 • Tờ khai thông tin: tờ khai sẽ được phát khi bạn đến phòng quản lý xuất nhập cảnh. Bển trong tờ khai sẽ có những nội dung bạn cần điện cùng với một ô để dán ảnh. Lưu ý thông tin bên trong tờ khai cần phải chính xác và giống với bên trên căn cước công dân, đối với ảnh hồ sơ bắt buộc phải có kích thước 4x6cm và có nên trắng được chụp trong 6 tháng gần nhất.

 • Căn cước công dân: bạn cần xuất trình căn cước công dân để nhân viên tại phòng quản lý xuất nhập cảnh có thể đối chiếu

đi campuchia cần những giấy tờ gì - bộ hồ sơ xin hộ chiếu

Hộ chiếu của Việt Nam.

3.5 Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ dưới 15 tuổi 

Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở xuống cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Nếu du lịch nước ngoài có trẻ em 14 tuổi trở xuống đi kèm cần phải có giấy xác nhận của công an địa phương ở cuối trang, đồng thời cần phải có dấu giáp lai trên ảnh từng người.

 • Cấp chung hộ chiếu với bộ hoặc mẹ thì cần nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để nhân viên đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4cm.

 • Đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì cần nộp 1 tờ khai có chữ ký của bộ hoặc mẹ cùng với 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4x6cm.

Hiện nay, thủ tục làm hộ chiếu cũng đã được tinh gọn và đơn giản hoá hơn đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần mang căn cước công dân đến phòng quản lý xuất nhập cảnh, các nhân viên tại văn phòng sẽ nhập thông tin của bạn vào máy. Thêm vào đó, tại cơ quan cũng sẽ có bộ phần chụp ảnh, chính vì thế bạn chỉ cần ăn mặc chỉnh tề.

Xem thêm: Xin visa đi du lịch Dubai cần giấy tờ gì? Cập nhật cách xin visa du lịch Dubai mới nhất năm 2023

4. CÁCH XIN VISA ĐỂ SANG CAMPUCHIA

Đối với các du khách không đủ điều kiện để được áp dụng miễn thị thực thì cần phải làm thủ tục xin visa để đến Campuchia. Vậy thủ tục xin visa bao gồm những gì? 

4.1 Sang Campuchia bằng visa khi đến 

Bạn sẽ được nhận visa Campuchia khi đến cửa khẩu quốc tế nếu bạn xuất đầy đủ các loại giấy tờ sau

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

 • 2 ảnh chụp hộ chiếu

 • Lệ phí trả bằng tiền mặt hoặc đô la

 • Mẫu đơn do hãng hàng không hoặc nhân viên tại văn phòng xuất nhập cảnh đưa tại cửa khẩu

 • Các loại giấy tờ tùy thân khách tuỳ thuộc vào thời điểm nhập cảnh: giấy xét nghiệm covid 19, giấy tiêm phòng đủ vacxin,…

đi campuchia cần những giấy tờ gì - hình ảnh visa

Visa được xem như giấy phép thông hành tại Campuchia.

4.2 Xin cấp visa tại Đại sứ quán 

Bạn có thể xin cấp visa tại đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, bạn cũng cần cung cấp những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống

 • 2 ảnh 4x6cm và được chụp trong 3 tháng gần đây

 • Nếu bạn là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam bạn cần bổ sung visa Việt Nam hay thẻ tạm trú còn thời hạn

 • Vé máy bay 2 chiều hoặc đến nước thứ 3

 • Xác nhận đặt phòng khách sạn, chỗ ở tại Campuchia

 • Các giấy tờ tùy thân khác tuỳ thuộc vào loại visa Campuchia cần xin

​Xem thêm: Xin visa đi du lịch Malaysia cần giấy tờ gì? Cập nhật cách xin visa du lịch Malaysia mới nhất năm 2023

5. CÁC QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH TẠI CAMPUCHIA

Hiện nay dịch bệnh trên toàn thế giới đã được kiểm soát phần nào, từ ngày 11/7/2022 các quy định về rào cản y tế cũng đã được dỡ bỏ tại Campuchia. Tuy nhiên nếu du khách chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc chỉ tiêm phòng 1 phần có thể phải làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh covid 19 khi nhập cảnh tại Campuchia.

đi campuchia cần những giấy tờ gì - quy định tại campuchia

Các quy định khác tại Campuchia cũng được quản lý nghiêm ngặt.

 • Nếu bạn âm tính bạn có thể tự do du lịch tại Campuchia, đối với trường hợp bạn dương tính bạn cần cách ly theo quy định của Bộ Y tế Campuchia.

 • Nếu bạn muốn lưu trú tại Campuchia lâu hơn 30 ngày bạn cần xin visa trước khi đến Campuchia do Đại sứ quán cấp.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời giải đáp cho việc đi Campuchia có cần hộ chiếu không ? Đi Campuchia có cần visa không? Hy vọng Du Lịch Campuchia.org đã giải đáp đúng với những gì các bạn hy vọng. Hãy tiếp tục theo dõi Du Lịch Campuchia.org để được giải đáp nhiều câu hỏi khác hoặc liên hệ với 1900 9227để được tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *