Home Phnom Penh Cung điện Hoàng gia Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia

by bangchu
Cung điện Hoàng gia Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia.org

Cung điện Hoàng Gia Campuchia.org được ví von như một viên ngọc quý nằm ngay trung tâm thủ đô Phnom Penh, là một tổ hợp các công trình kiến trúc kiên cố gồm nhiều tháp cao chót vót, một phong cách không thể lẫn vào đâu được của đất nước này.

Vương cung Campuchia ở thủ đô Phnôm Pênh là một tổ hợp các tòa nhà nơi Vương thất Vương quốc Campuchia được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài, nơi đây còn là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ hội vương thất. Các Vua Campuchia đã ở trong cung điện này kể từ ngày cung điện được xây dựng từ 1866, ngoại trừ có một thời kỳ gián đoạn khi đất nước này dưới quyền cai trị của Khmer Đỏ.

thủ đô Phnom Penh Campuchia Cung điện Hoàng gia Campuchia

thủ đô Phnom Penh Campuchia

Cung điện là nơi Quốc Vương và các thành viên Hoàng tộc sinh hoạt và thực hiện các lễ nghi quan trọng của quốc gia. Các công trình trong cung điện được trang trí rất công phu, hoa văn tinh xảo, kèm theo đó là những vườn hoa khoe sắc rực rỡ như tô điểm thêm vẻ đẹp, khiến nơi đây luôn là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến thăm đất nước chùa tháp Campuchia.

Cung điện được khởi xây sau khi vua Norodom chuyển đô từ Oudong về Phnom Pênh sau giữa năm 1800. Vương Cung bao gồm một khu phức hợp các di tích bao gồm Vương cung với Chùa Bạc và là sự kết hợp của rất nhiều công trình kiến trúc khác cộng với những khu vườn với rất nhiều hoa kiểng quý đã nhiều năm tuổi. Vương cung và Chùa Bạc tạo thành một quần thể kiến trúc là biểu tượng cho đất nước Campuchia. Công trình nằm quay mặt ra bờ sông thoáng mát, là một đỉa điểm tham quan không thể thiếu trong cuộc hành trình khám phá đất nước Campuchia

Vị trí địa lí và kiến trúc của Cung điện Hoàng gia Campuchia.org

Cung điện Hoàng Gia Campuchia với tổ hợp nhiều công trình lộng lẫy tọa lạc ngay tại trung tâm thủ đô Phnom Penh. Toàn bộ công trình được ngăn cách với con đường phía ngoài bằng một bức tường thành với nhiều tác phẩm điêu khắc độc đáo. Hiện nay, ngoại trừ khu vực sinh sống của Hoàng gia tại Cung điện Khemarin, các nơi khác trong Hoàng Cung và Chùa Bạc được mở cửa cho du khách đến tham quan. Cổng chính để vào Hoàng Cung nằm trên đường Sothearos.

Hoàng cung Campuchia có rất nhiều công trình được thiết kế nguy nga, hoàng tráng, nhiều họa tiết, hoa văn trang trí tinh xảo, đậm đà văn hóa của đất nước Campuchia. Một số điểm đến trong Hoàng Cung sau đây cho phép du khách đến tham quan.

 • Phòng khánh tiết: là nơi vua và nội các thiết triều, ngày nay điện này được sử dụng để cử hành các lễ nghi quan trọng như đăng quang, hôn lễ, nhà vua tiếp khách
 • Sân khấu Chanchhaya: là nơi biểu diễn các điệu múa cung đình, các bữa tiệc lớn, đôi khi là nơi nhà vua diễn thuyết với nhân dân.
Sân khấu Chanchaya ở Cung điện Hoàng Gia Campuchia
 • Chùa Bạc: nơi thu hút du khách nhất ở Hoàng Cung, nơi đây lưu giữ nhiều báu vật quý giá của Campuchia, đặc biệt bên trong chùa có lưu giữ tượng Phật ngọc quý.
 • Điện nghỉ yên tĩnh: từng là nơi nghỉ ngơi của nhà vua, nay được tu sửa làm nơi trưng bày các kỉ vật của các nhà lãnh đạo nước ngoài.
 • Cung Điện Đồng: nơi trưng bày các trang phục và các vật biểu tượng của hoàng gia.
 • Điện Napoleon III: có kiến trúc hơi khác so với phong cách Khmer xung quanh, trưng bày các bức ảnh và sự kiện đáng nhớ của quốc gia.
 • Điện Phochani: nơi biểu diễn các nghệ thuật cung đình, ngày nay được làm nơi đón tiếp và hội nghị của hoàng gia.
 • Damnak Chan: được sử dụng làm nơi làm việc của vua, điện có sự pha trộn của kiến trúc phương Tây và nghệ thuật truyền thống của Khmer.
 • Vườn hoa: nơi tập hợp nhiều loài hoa quý và lạ, tô điểm thêm vẻ đẹp cho Hoàng Cung.

Lịch sử hình thành của Cung điện Hoàng Gia Campuchia

Cung điện Hoàng Gia Campuchia được xây dựng vào năm 1866 sau khi vua Norodom dời kinh đô từ Oudong về Phnom Penh, có tên gọi đầy đủ theo tiếng Khmer là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk. Đến năm 1871, Cung điện được xây dựng hoàn chỉnh, nhưng đến năm 1873, bức tường bao xung quanh mới được xây xong, toàn bộ công trình mới chính thức hoàn thành.

Nhiều năm sau đó, một số công trình khác được tiếp tục xây dựng hoặc phá đi xây mới như Điện Chanchaya và phòng khánh tiết.

Những khách sạn gần Cung điện Hoàng Gia Campuchia

Nằm ngay trung tâm thành phố Phnom Penh có rất nhiều khách sạn từ cao cấp đến bình dân cho bạn chọn lựa tùy theo nhu cầu.

 • Khách sạn Frangipani Royal Palace: 27 St. 178, Sangkat Cheychumneas, Kaun Daun Penh, Riverfront, Phnom Penh, Cambodia
 • Khách sạn Blue Home Villa II: 7B, Street 184, Daun Penh, Phnom Penh, Cambodia.
 • Khách sạn Sovanphum Guesthouse: 5E0 Street 178, Sangkat Chey Chum Neas, Khan Daun Penh, Phnom Penh, Cambodia.
 • Khách sạn H Hotel Cambodia: 15, St 246, Chaktomuk, Daunpenh,, Phnom Penh, Cambodia.
 • Khách sạn Khmeroyal: 383 Sisowath Blvd, Phnom Penh, Cambodia.

Những lưu ý khi tham quan Cung điện Hoàng Gia Campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia
 • Người Campuchia rất tôn kính vua, hoàng hậu và các thành viên hoàng gia. Vì vậy, bạn nên bày tỏ thái độ kính trọng khi nhắc đến Cung điện Hoàng gia Campuchia.
 • Khi tham quan Hoàng Cung, du khách nên ăn mặc kín đáo, lịch sự, không mặc quần ngắn và mang dép lê, nữ không nên mặc váy ngắn, quần áo mỏng,… để tránh trường hợp không được  phép vào trong tham quan.
 • Không được chụp ảnh các công trình, hiện vật trong Hoàng Cung khi chưa được cho phép.
 • Khi tham quan chùa, quý khách cần thể hiện sự tôn kính đối với các tượng Phật, không chỉ và chạm vào các tượng Phật, những hành động xúc phạm đến tín ngưỡng có thể bị phạt tù, kể cả các du khách nước ngoài.
 • Những nơi tôn nghiêm, du khách không nên cười đùa, nói chuyện quá lớn tiếng.
 • Khi du lịch Campuchia theo tour, du khách nên nghe kĩ và làm theo các hướng dẫn của các hướng dẫn viên để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: xe từ phnom penh đi siem reap

Xem thêm: xe từ sài gòn đi phnom penh

You may also like

Leave a Comment