Home Campuchia travel Guides Công viên quốc gia Phnom Kulen gần Siem Reap – Campuchia

Công viên quốc gia Phnom Kulen gần Siem Reap – Campuchia

by bangchu
Công viên quốc gia Phnom Kulen

Nằm cách Siem Reap khoảng 50km về phía Bắc, công viên Quốc gia Phnom Kulen là một trong những nơi cổ kính và tôn nghiêm nhất ở Campuchia. Ở đây có núi thiêng Kulen, ngọn núi còn được biết đến với cái tên Mahendraparvata. Nó là khu nghỉ mát có giá trị văn hóa và lịch sử, đánh dấu nguồn gốc của đế chế Khmer vào thế kỷ thứ 9 khi vua Jayavarman II tuyên bố độc lập khỏi Java và tự xưng là “Chakravartin”, có nghĩa là vua của một nước riêng.
Công viên quốc gia Phnom Kulen

Công viên quốc gia Phnom Kulen

Trải dài hơn 13km xuống đồng bằng Angkor, Phnom Kulen là nơi có nhiều di tích đền thờ, những bức phù điêu được truyền lại qua nhiều thế kỷ, cũng như các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Hơn nữa, vì hầu hết các khu vực ở Phnom Kulen vẫn còn nguyên vẹn, nên du khách có thể đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên trữ tình, mát mẻ với khu rừng xanh mướt, sông và thác nước êm đềm.

Những điều cần biết về Phnom Kulen

Trải dài trên diện tích khoảng 37.500 ha, du khách có thể đến Vườn Quốc gia Phnom Kulen bằng xe hơi, xe tải hoặc xe tuk tuk và mất khoảng hai giờ để đến đây từ Siem Reap. Đền Angkor Wat nổi tiếng chỉ cách đó khoảng 30 km. Có một con đường riêng dẫn đến các điểm tham quan chính của công viên. Tuy nhiên, vì khu vực này đã được phá dỡ rào chắn, du khách nên đi cùng một hướng dẫn viên du lịch thông thạo đường lối khi muốn tiến sâu vào bên trong.

Có gì ở công viên quốc gia Phnom Kulen

Một trong những điểm tham quan đáng chú ý nhất của công viên là khu khảo cổ học ở Kbal Spean. Nằm trong khu vực phía Tây của dãy núi Phnom Kulen, Kbal Spean, còn được gọi là “Sông của một ngàn Lingas” (biểu tượng cho quyền năng của thần Shiva), với một chiếc vòm bằng đá sa thạch chạm trổ có nhiều tác phẩm điêu khắc từ thế kỷ 11 và 12. Những câu văn và những câu chuyện thần thoại được khắc trên đây được phân thành 3 yếu tố minh họa các vị thần Hindu Trinity: Lord Vishnu, Lord Brahma và Lord Shiva.
Đền ở công viên quốc gia Phnom Kulen

Đền ở công viên quốc gia Phnom Kulen

Đặc biệt, trong số các bức phù điêu thì phải kể đến bản khắc Vishnu và vợ của ngài, Lakshmi cùng nằm trên con rắn Ananta, từ rốn Vishnu mọc lên bông hoa sen giữ hình ảnh của thần Brahma. Đây được xem như khu vực để rửa tội, nên dòng nước chảy qua cũng được xem như là dòng nước thiêng liêng để rửa trôi tội lỗi.

Một điểm thu hút khác đáng chú ý nằm ở Phnom Kulen là Chup Preah – một đồng bằng với những dòng suối uốn lượn quanh thung lũng. Đây thực sự là một điểm đến thanh bình với hình ảnh Phật giáo từ thế kỷ 16, bên cạnh một cây cao khoảng 15 mét chạy dọc theo nó.
Đền ở công viên quốc gia Phnom Kulen

Đền ở công viên quốc gia Phnom Kulen

Ở đây còn có Preah Ang Thom – một ngôi chùa Phật giáo đang cất giữ một bức tượng Phật khổng lồ dài 17 mét. Và sân thượng của Sdach Kamlung – một ngôi chùa nhỏ bằng gạch bị hư hỏng ở chính điện. Các nghiên cứu cho thấy rằng nơi này đã từng bị dung nham bao phủ trong hàng trăm năm. Bên cạnh đó, có hai thác nước ấn tượng tạo thành điểm nhấn cho Phnom Kulen.

You may also like

Leave a Comment