Vũ điệu tiên nữ Apsara Campuchia

Vũ điệu tiên nữ Apsara Campuchia

Đến du lịch Campuchia, bạn rất dễ bắt gặp những thiếu nữ xinh đẹp múa điệu apsara bên các ngôi đền cổ, bên các dòng sông  hay cung điện tráng lệ. Người dân Campuchia đã có truyền thống múa apsara lâu đời mà nổi bật nhất là vào thế kỷ XII, thời vua Jayavaman VII có tới 3.000 vũ nữ apsara.

Vào năm 1995 thì điệu múa Apsara sẽ được thế giới ghi nhận tại quần thể Angkor, như một biểu tượng của tình yêu và sự hòa bình. Theo truyền thuyết kể rằng thì apsara là các nàng tiên mây và nước. Khi các nàng đùa giỡn, ca múa, cỏ cây, muông thú được sinh sôi, nảy nở, vì vậy người dân Campuchia đã tôn apsara là Nữ thần thịnh vượng. Trong những dịp có hội hoặc đền thì những nàng tiên đẹp nhất sẽ được biểu diễn, mỗi lần có tới 26 nàng cùng múa hát.

apsara-cam-2

Học theo những động tác múa huyền bí của tiên nữ, người dân Campuchia đã sáng tạo nên điệu múa tiên nữ apsara để biểu diễn cho những ngày lễ để ca ngợi công đức của các vị thần và Hoàng gia. Điệu múa trong nhiều thế kỷ đã trở thành điệu múa cung đình và rồi thành điệu múa quen thuộc của các thánh nữ trong những dịp tết, hội hè và cưới hỏi, đây là điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý với các tư thế, cử chỉ hiền dịu.

Vũ điệu tiên nữ Apsara đến nay là tài sản, linh hồn quốc gia Campuchia. Người có công lớn bảo tồn và phát triển apsara là Công chúa Buppa Devi. Bà đã múa từ khi 8 tuổi trong Hoàng cung và đã mang điệu múa Tiên nữ trắng giới thiệu ra khắp thế giới. Vũ điệu múa này đã ra đời cách đây ít nhất là 2.000 năm, những hình ảnh đầu tiên của điệu múa còn thấy trên nhiều phù diêu trang trí ở các ngôi đền cổ kính nhất Campuchia như quần thể đền Angkor – di sản văn hóa thế giới được xây dựng khoảng thế kỷ VIII.

apsara-cam-1

Những tư thế, đường cong của cánh tay, thân thể vũ nữ cũng như vũ phục đều bằng vàng, bạc, châu ngọc, hoa lá trong điệu múa đều được phát sinh từ các hình vẽ trong những ngôi đền cổ. Qua điệu múa, người dân Campuchia muốn nói lên ước mong về một cuộc sống thanh bình, thịnh vượng, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, thần thánh và công đức của người xưa. Mỗi năm nhờ có Hoàng gia bảo trợ, các nghệ sĩ apsara lưu diễn ở khắp nơi. Mong muốn được duy trì và phát triển điệu múa cổ truyền, đều đặn có các đoàn nghệ thuật đến từng trường học cơ sở để tuyển các em gái nhỏ, đặc biệt các em mồ côi hoặc nhà nghèo học múa. Các em tầm 8-9 tuổi đã được học múa và luyện tập ở trường, ở cung điện, tập rất nhiều tư thế rất hấp dẫn, nhiều điệu múa khác nhau. Vào những buổi chiều, các thiếu nữ lại ra múa hát, vui chơi ở các khu vực đền đài đã lôi cuốn rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour đi du lich campuchia giá rẻ

Share This Post