Phong tục ăn cưới của người Campuchia

Phong tục ăn cưới của người Campuchia

Nếu một lần được đi du lịch Campuchia các bạn đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu về nét phong tục ăn cưới ở vùng miền này, vào trong dịp lễ cưới bạn sẽ thấy : trai gái thì tụ tập hát hò, múa theo những vũ điệu truyền thống. Sau khi quá trình tìm hiểu thì đôi trai gái đã đi đến hôn nhân thì phía nhà trai sẽ tổ chức đến nhà gái dạm ngõ rồi tổ chức đám cưới.

phong-tuc-an-dam-cuoi-1

Theo phong tục của người Campuchia, vào mỗi buổi sáng khi tổ chức đám cưới sẽ có một vài vị Nam tông đến để làm lễ cưới cho đôi trai, gái, trang hoàng nhà cửa, trang trí cổng và rạp, ở ngoài cổng có treo hai buồng chuối ở hai bên thể hiện tình cảm giữa hai bên gia đình, có chuẩn bị bữa ăn sáng để mời nhà trai. Ngày hôm sau, phía nhà trai sẽ bao gồm cha mẹ, anh, em, họ hàng và bạn bè, mỗi người sẽ có một khay sính lễ để đưa đến nhà gái, nếu càng nhiều khay đựng sính lễ thì càng thể hiện được sự giàu sang, cao quý.

Khi vào đến cổng nhà cô dâu thì sẽ có người chị để đưa cô dâu và ba cô phụ dâu đến cổng để đón chú rể và nhà trai. Hai bên gia đình sẽ trao sinh lễ cho nhau và chuẩn bị làm lễ cưới, trao quà cưới cho nhau. Sau khi làm lễ xong thì cô dâu, chú rể thì có thủ tục lạy cha mẹ, ông, bà hai bên. Thời gian này thì cô dâu và chú rể thường thay đổi lễ phục để chụp hình, buổi lễ sẽ kéo dài .

phong-tuc-an-dam-cuoi-2

Bây giờ chú rể đón cô dâu về nhà trai để cúng bàn thờ tổ tiên bên họ nhà trai, sau đó cả hai bên gia đình đến nhà hàng để ăn tiệc chúc mừng đám cưới. Trong ngày tổ chức lễ cưới cho cô dâu thường sẽ có 3 phụ dâu và 3 phụ rể, họ sẽ thay lễ phục thường xuyên để chụp hình lưu lại kỉ niệm. Khi cuối bữa tiệc, các phù dâu và phù rể thường đứng hai bên cổng chào để đón khách và cảm ơn quý khách đã đến tham dự lễ cưới, bày tỏ tình cảm thân thiết đối với hai phía gia đình.

phong-tuc-an-dam-cuoi-3

Những đám cưới ở Campuchia có thể thấy được người dự đám cưới ăn mặc rất sang trọng, trang phục đặc sắc, nổi bật, bạn bè của cô dâu hay chú rể khoe áo quần rộn ràng, có dịp trang điểm, ai cũng đều nở nụ cười trông thật vui vẻ và hạnh phúc.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour campuchia

Share This Post