Những ngày lễ quan trọng nhất của người dân Campuchia

Những ngày lễ quan trọng nhất của người dân Campuchia

Chuyến du lịch đến vương quốc Campuchia luôn được coi là một sự trải nghiệm hoàn toàn mới dành cho du khách. Đất nước chùa Tháp xinh đẹp luôn sẵn sàng để chào đón bạn với những công trình đã hàng nghìn năm tuổi, những con phố lộng lẫy với những bãi tắm biển trên bờ cắt trắng xóa. Không chỉ có thể mà người dân Campuchia còn có những ngày lễ rất quan trọng đã làm nên phong tục tập quán đặc sắc để tạo nên điểm rất riêng biệt khi du khách ghé thăm nơi đây.

Lễ đi tu

Theo giáo lý Phật giáo phái Tiểu Thừa của người Khmer thì khi người con trai bắt đầu từ lúc 12 tuổi phải đi vào chùa tu coi như là một nghĩa vụ trong đời sống xã hội. Trong mấy năm được tu ở chùa thì họ sẽ được học tập và rèn luyện tất cả mọi thứ để sau này có sự chọn lựa là hoàn tục hay đi tù trọn đời. Người Khmer họ thường coi việc đi tu như là một cách trả phước đền ơn cho cha mẹ. Vì thế hàng năm “ lễ đi tu” thường được tổ chức đúng vào dịp tết Chol Chnăm Thmây. Nhà nào có người đi tu thì sẽ làm lễ để chàng trai tạm biệt người thân, bạn bè vào cạo đầu, rồi thay quần bằng chiếc “ xà rông”, thay áo bằng khăn vải trắng đắp lên vai từ trái sang phải để chứng tỏ từ bỏ thế tục. Đến ngày hôm sao làm lễ nhuộm răng, khi cơm nước xong gia đình đưa người con lên chùa. Đến tới chùa thì cả gia đình sẽ đi vòng quanh chính điện ba lần rồi mới đi vào làm lễ đi tu cho chàng trai trẻ với sự chứng kiến của sãi trưởng.

le-cam-1

Lễ cắt tóc trả ơn mụ

Lễ này được tổ chức sau 7 ngày khi đứa bé được sinh ra, đây là lễ cắt tóc, cạo đầu và đặt tên cho đứa bé theo phong tục của người Campuchia để nhằm cho nó mau ăn chóng lớn, sống khỏe, sống lâu. Lễ cúng trả ơn mụ sẽ bao gồm chè đường, một thúng lúa, một quả dừa, một nải chuối, rượu, gà và hai mâm cơm được diễn ra trong nửa ngày.

Lễ giáp tuổi

Đây là buổi lễ để nhằm cúng thần thánh xua đuổi tà ma cho những đứa con trai vừa tròn 12 tuổi. Sauk hi tụng kinh thì người ta sẽ đốt cháy sáp trong một đồ đựng bằng kim loại rồi cho nhang vào, úp chén cho lửa tắt rồi mở ra cho nước vào khuấy đều pha thêm dung dịch có mùi thơm rồi vẩy lên người đứa con để trừ tà, như vậy để mong muốn đứa con lớn lên sẽ có sức khỏe tốt.

Lễ lên nhà mới

le-cam-2

Sau khi làm nhà xong với mục đích để cầu cho gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc trong căn nhà mới xây dựng thì chủ nhà sẽ đi mời hai người già có tuổi trong làng sống hạnh phúc, thành đạt đóng vai trò làm “ chủ nhà” còn chủ nhà sẽ đóng vai “ khách” đi đường cùng với vợ con để đến xin ăn ở nhờ. Sau đó thì chủ nhà được đóng giả sẽ nhường nhà lại cho khách ở và nói là sẽ nhờ khách ở lại trông dùm nhà, rồi trao tay các vị khách coi như họ là người giữ nhà và cầu họ được sống lâu, hạnh phúc, thành đạt trong chính ngôi nhà mới này. Buổi lễ kết thúc sau lễ đọc kinh để cầu mọi việc bình an.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour đi du lich campuchia giá rẻ

Share This Post