Lễ hội nước Bon Om Touk đặc sắc ở đất nước Campuchia

Lễ hội nước Bon Om Touk đặc sắc ở đất nước Campuchia

Đến du lịch tại đất nước chùa Tháp, bạn sẽ được trải qua nhiều lễ hội truyền thống rất đặc sắc, trong đó phải nhắc đến lễ hội nước Bon Om Touk. Nếu ghé thăm Phnom Penh thì du khách có thể chung vui lễ hội với người dân địa phương ở tại bến cảng Sisowath đầu sông Mê Kông.

Lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia còn được gọi là Bon Om Thook, Bonn Om Teuk hay Bon Om Tuk do cách đánh vần trong tiếng Khmer. Lễ hội thường diễn ra mỗi năm một lần vào ngày trăng tròn trong tháng Phật giáo. Lễ hội này được tổ chức để kỷ niệm một sự kiện thiên nhiên, đó là dòng nước chảy ngược giữa biển Hồ và sông Mê Kông.

Biển Hồ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của ngư dân và người nông dân ở Campuchia. Nó chính là nơi cung cấp nguồn tôm cá dồi dào và phù sa bồi đắp cho đồng ruộng. Người dân Khmer thường tổ chức lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia trong suốt nhiều thế kỷ qua – đây cũng được coi là lễ hội truyền thống của đất nước Campuchia.

le-hoi-campuchia-1

Trong lễ hội nước Bon Om Touk có 3 buổi lễ nhỏ, đó là Loy Pratip, Sampeas Preah Khe và Auk Amnok:

– Loy Pratip: Đây là một cuộc diễu hành trên sông vào buổi tối, cả con sống sẽ sáng rực rỡ bởi những ánh đèn trên các con thuyền. Không khí buổi lễ này rất nhộn nhịp, người dân Campuchia hào hứng đi xem.

– Sampeas Preah Khe: Đây là buổi cầu nguyện mặt trăng. Trăng tròn luôn được xem như một dấu hiệu tốt cho mùa thu hoạch sắp tới. Vì vậy trong lễ hội nước Bon Om Touk thì người dân Campuchia sẽ luôn cầu nguyện dưới mặt trăng để có được vụ mùa bội thu.

– Auk Ambok: Buổi lễ được tổ chức vào lúc nửa đêm tại đền, người dân sẽ được ăn món Ambok – đây là món ăn nổi tiếng trong ngày lễ. Bạn có thể hiểu món Ambok đơn giản chỉ là món cơm được cán dẹt, chiên lên và ăn chung cùng với chuối, dừa.

le-hoi-campuchia-2

Lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia sẽ kéo dài suốt 3 ngày. Người dân được nghỉ lễ và kéo nhau ra bờ sông để ăn mừng tưng bừng. Ngoài ra, lễ hội còn có các cuộc đua thuyền đặc sắc trên sông, chính điểm này đã thu hút khách du lịch đến với lễ hội. Và còn có một số chương trình biểu diễn âm nhạc và điệu múa truyền thống của người Khmer rất sôi nổi.

le-hoi-campuchia-3

Khi đi du lịch Campuchia vào thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến một bầu không khí rất tưng bừng và náo nhiệt. Người dân địa phương tập trung rất đông đúc ở hai bên bờ sông và rất nhiều hàng quán ăn được bày bán ở khắp nơi. Tham gia lễ hội, du khách sẽ cảm nhận được về phong tục tập quán, lễ hội truyền thống tại đất nước chùa Tháp này.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour đi du lich campuchia giá rẻ

Share This Post