Ghé thăm ngôi đền Beng Mealea ở Campuchia

Ghé thăm ngôi đền Beng Mealea ở Campuchia

Du lịch Campuchia có hàng trăm địa điểm để khách du lịch khám phá và tìm hiểu. Đặc biệt là những ngôi đền, chùa, các khu di tích lịch sự cũng luôn là sự lựa chọn của du khách quốc tế khi đến tham quan đất nước chùa Tháp. Khi đến với Campuchia thì nhiều người chỉ nghĩ ngay đến tham quan quần thể Angkor Wat, Angkor Thom, chùa vàng, chùa bạc, cao nguyên Bokor….chắc ít khách du lịch có thể biết được rằng còn có rất nhiều ngôi đền khác nữa mà chúng ta phải kể đến đó là ngôi đền Beng Mealea huyền bí.

Ngôi đền Beng Mealea rộng lớn và sở hữu không gian kiến trúc địa lý đẹp mắt và đặc sắc cũng không hề thua kém Angkor. Nhìn qua chúng ta có thể thấy ngôi đền Beng Mealea có điểm giống với nối kiến trúc của Angkor, bởi vì hai ngôi đền này được xây dựng cùng một thời điểm. Sở dĩ mà Angkor Wat nổi tiếng hơn và được khách du lịch lựa chọn nhiều nhất – là một trong những kì quan thế giới là vì nó vẫn giữ được những vẻ đẹp hoang sơ, kì bí trong từng không gian kiến trúc, rất nhiều pho tượng, tảng đá. Còn Beng Mealea là ngôi đền có dấu tích lịch sử là nơi diễn ra những cuộc chiến tranh hết sức tàn khốc và quyết liệt, khu đền cũng đã bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề.

Beng-Mealea-temple-in-Cambodia-2

Thời kỳ trước, đền Beng Mealea rất đẹp và lộng lẫy, được che chắn bởi 3 lớp tường thành bằng đá rất kiên cố, vững chắc, có hào nước xung quanh. Những tảng đá ở đây lớn hơn rất nhiều so với các tảng đá mà du khách có thể nhìn thấy ở Angkor Wat. Điểm chính giữa của ngôi đền là một ngọn tháp cao hơn 40 mét, có 4 góc thành và 4 thư viện xung quanh. Ở mỗi thự viện và góc thành đều được chạm chỗ và khắc rất tỉ mỉ bằng những hoa văn mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa và tôn giáo của người Campuchia.

Beng-Mealea-temple-in-Cambodia-3

Cũng giống với Việt Nam, Campuchia cũng là quốc gia phải chịu nhiều tổn thất nặng nề từ chiến tranh. Khi du khách đến tham quan đền Beng Mealea là đến với chiến trường xưa, nơi đây xảy ra với cuộc chiến tranh khốc liệt luôn là niềm tự hào của đất nước Campuchia – họ sẽ giữ mãi được những giá trị văn hóa và nghệ thuật một thời tại ngôi đền Beng Mealea. Hiện nay thì ngôi đền đã bị rễ cây cổ thụ đè lên, bao phủ, rêu xanh bám đầy trên những tảng đá, bức tượng.

Đây là nơi xảy ra những cuộc chiến tranh xâm lược nên được chính quyền ngành du lịch Campuchia rất cẩn trọng trong việc đưa du khách vào tham quan đền Beng Mealea. Ngoài những khó khăn trong đường đi thì việc tránh giẫm phải bom mìn cũng là một mối đe dọa nguy hiểm đối với tính mạng con người. Vì thế, khi muốn tham quan tại ngôi đền này thì du khách cần phải lưu ý và đi theo sự hướng dẫn của người trưởng đoàn để tránh được những tai nạn không mong muốn.

Chỉnh phủ Campuchia cũng đang cố gắng để giải quyết những mối đe dọa từ bom mìn còn sót lại trong đền và di dời đá, mở đường vào đền một cách dễ dàng hơn cho du khách đến đây tham quan, còn vấn đề để trùng tu và khôi phục lại ngôi đền thì là vấn đề khó khăn mà ngành du lịch nước này vẫn đãng cố gắng.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour campuchia

Share This Post