Dệt lụa một trong những nét văn hóa nổi bật của Campuchia

Dệt lụa một trong những nét văn hóa nổi bật của Campuchia

Từ xa xưa một trong những nét văn hóa nổi bật nhất mà được chính phủ Hoàng gia Campuchia đang có kế hoạch bảo tồn và phát triển, đó chính là ngành dệt lụa. Du khách khi đến tham quan tại Campuchia sẽ được tìm hiểu về nghề dệt lụa độc đáo tại nơi này. Nghề dệt lụa được du nhập vào đất nước Campuchia từ thế kỷ 13 và đã phát triển cho đến nay.

van-hoa-det-lua-campuchia-1

Ngành dệt lụa phát triển mạnh nhất vào những năm 1960, nhưng sau đó giảm rất nhanh do ảnh hưởng của chiến tranh. Sau khi đất nước được giải phóng thì khoảng vào những năm 1990 thì nghề dệt lụa Campuchia đã được khôi phục và đã phát triển trở thành một trong những điểm đặc sắc và nổi bật của nền văn hóa Campuchia.

Khi đi Du lịch Campuchia bạn sẽ có thời gian tìm hiểu về nét văn hóa nổi bật, sản phẩm lụa được bày bán ở khắp các cửa hàng ở đây. Lụa không những được sử dụng để làm khăn, Sarong, những trang phục truyền thống mà còn được các nhà thiết kế Campuchia sử dụng để may những bộ trang phục hiện đại, tạo nên những nét riêng của đất nước Chùa Tháp. Những xưởng dệt lụa truyền thống đang được bảo tồn và phát triển để phục vụ cho ngành du lịch.

Chất liệu vải lụa ở Campuchia rất mềm mại, hoa văn được thiết kế vừa có nét truyền thống, vừa hiện đại sẽ được sử dụng để may những bộ trang phục đơn giản thường ngày. Ở thủ đô Phnom Penh có những cửa hàng bán đủ tất cả các loại vải lụa như lụa Kampong Thom, Kampong Cham, Kampong Speu, Siem Riep và đặc biệt là lụa của tỉnh Takeo – nơi đây làm ra các loại lụa có chất lượng tốt, hoa văn đẹp, đặc sắc của đất nước chùa Tháp.

van-hoa-det-lua-campuchia-2

Tại tỉnh Takeo hiện nay đã có đến 5000 khung dệt mà nhiều gia đình tư nhân cũng nổi tiếng lên từ nghề dệt, đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều gia đình, cải thiện cuộc sống của họ. Trong những năm gần đây, các nhà máy, xí nghiệp được mọc lên ngày càng nhiều, đa số đều là những người trung niên khi tham gia dệt lụa, còn phần lớn thanh niên đều bỏ nghề truyền thống chuyền sang làm công nhân. Thế nhưng, nghề dệt lụa vẫn luôn được coi là ngành, nghề truyền thống tại Campuchia.

Campuchia.org – Thông tin du lich campuchiaVăn hóaẨm Thựctour campuchia

Share This Post